Doanh thu Crocs thấp hơn dự kiến, giá cổ phiếu giảm 20% trong quý I/2020

Trong 1 số báo cáo gần đây, doanh thu của Crocs trong quý I thấp hơn dự kiến và giá cổ phiếu Crocs (NASDAQ: CROX) tính đến thứ 5 tuần qua đã giảm hơn 18%.

Doanh thu Crocs thấp hơn dự kiến, giá cổ phiếu giảm 20% trong quý I/2020

Cụ thể, doanh thu tại Mỹ đã giảm hơn 5%, xuống còn 281,2 triệu USD, thấp hơn nhiều so với doanh thu dự kiến là 296 triệu USD. Bên cạnh đó, hàng tồn kho tăng 13,8% lên 195,8 triệu USD.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tập đoàn Andrew Rees cho biết, doanh thu trong quý I giảm là do tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, kết quả này cũng khẳng định, thương mại điện tử đang là hướng đi chính trong thời gian sắp tới của Crocs khi doanh thu của mảng online tăng 15,8%.

Mặc dù, doanh thu giảm do đại dịch, nhưng Andrew Rees vẫn tin vào công ty có một thương hiệu mạnh, cửa hàng vị trí tốt và không lo lắng về thanh khoản ngắn hạn, và đã thực hiện các biện pháp chủ động để đảm bảo tăng trưởng dòng tiền tích cực. Ông tự tin trong năm 2020, Crocs vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Tuy nhiên, thị trường không được thúc đẩy bởi “niềm tin” của Andrew Rees, cổ phiếu Crocs mở cửa đã giảm mạnh hơn 7% vào thứ Tư, và sau đó tiếp tục giảm, giá đóng cửa giảm 16,52%.

Mặc khác, ở Châu Âu và Châu Mỹ, hơn 367 cửa hàng đã đóng cửa, giảm giờ làm việc, và chưa có lịch mở cửa trở lại, do đó, doanh thu quý II sẽ còn giảm hơn nữa.  Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc có dấu hiệu phục hồi nhẹ.

Để đối phó với tác động của đại dịch liên quan đến doanh thu và thanh khoản, Crocs đã tuyên bố sa thải tạm thời một số lượng lớn nhân viên cửa hàng bán lẻ và thực hiện các biện pháp giảm lương ban quản lý. Ngoài ra, Crocs cũng đã ký một thỏa thuận với tập đoàn để tăng giới hạn tín dụng quay vòng thêm 50 triệu USD, đồng thời đình chỉ mua lại và trả cổ tức để giảm chi phí tiền mặt.

Các kênh online vẫn được sử dụng để duy trì dòng tiền dương. Hiện tại, 30% hoạt động kinh doanh của nhóm đến từ các kênh online, trong đó bán buôn trực tuyến chiếm khoảng 25%.