Chất liệu dép Crocs: Croslite là gì? Có hại không?

Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì đã khiến những đôi dép Crocs thoải mái, mềm mại và dẻo dai hay không? Tất cả đến từ chính chất liệu độc quyền mà Crocs sáng tạo trên từng đôi dép của mình.

Dép Crocs sử dụng chất liệu nhựa chuyên dụng Croslite (chất liệu chiết xuất từ nhựa tế bào có chứa chất chống khuẩn và khử mùi), khi đeo, dưới nhiệt độ của cơ thể, chất liệu này có thể tự động biến dạng để phù hợp với hình dạng của bàn chân. Vậy, chất liệu Croslite là gì? Chúng có hại hay không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Chất liệu Croslite là gì?

Chất liệu Croslite hay còn được gọi là nhựa tế bào, được tạo ra từ một loại polymer gọi là ethylene-vinyl acetate (EVA). Ethylene-vinyl acetate là một chất được tạo từ hỗn hợp ethylene và vinyl acetate, trong đó, vinyl acetate chiếm từ 10-40% hỗn hợp và phần còn lại là Ethylene.

Chất liệu dép Crocs: Croslite là gì? Chúng có hại không?

Polyme này là một loại vật liệu đàn hồi (một chất đàn hồi) có tính linh hoạt và mềm mại. Tuy nhiên, nó có thể được xử lý như nhựa nhiệt dẻo (một loại nhựa có thể tan chảy thành chất lỏng). EVA có độ bóng, có khả năng chống nứt tốt, có khả năng chống bức xạ UV cao và ít hoặc không có mùi.

EVA được sử dụng làm đệm trong nhiều loại giày, bao gồm giày trượt băng môn khúc côn cầu, giày trượt tuyết và giày tennis. Keo dính nóng, được sử dụng cho các hoạt động nghệ thuật và thủ công, cũng được làm bằng EVA.

Vào tháng 6 năm 2004, Crocs đã mua công ty Foam Creations và các hoạt động sản xuất của họ, công ty này bảo đảm quyền độc quyền đối với nhựa tế bào, được gọi là Croslite.

Bạn cũng có thể tham khảo chất liệu LiteRide của Crocs tại đây.

Chất liệu Croslite có hại hay không?

Chất liệu Croslite mang lại những lợi ích nhất định cho đôi chân bạn, bởi chất liệu này có thể tự động biến dạng để phù hợp với hình dạng của bàn chân, do đó, cung cấp sự hỗ trợ tốt nhất cho các hình dạng bàn chân riêng biệt của từng người.

Ngoài ra, sản phẩm này được thiết kế theo phong cách của châu Âu, bên trong thiết kế hình vòm để nâng đỡ bàn chân, đế chống trơn, khó phai màu, khiến bàn chân luôn cảm thấy thoải mái. Do chất liệu của loại dép này nhẹ, lại chống trơn, siêu bền, lâu mòn, nên những người hay tập thể thao ngoài trời rất thích đeo chúng.

Việc đeo giày dép Crocs có tốt cho đôi chân hay không, Bơsin đã đề cập trong bài Dép Crocs có tốt cho đôi chân của bạn? Bạn có thể tham khảo.

Chất liệu dép Crocs: Croslite là gì? Chúng có hại không?

Tuy nhiên, bạn cũng nên hạn chế cho trẻ em dùng loại dép này, bởi có nhiều báo cáo tại Nhật Bản cho rằng, trẻ em sẽ bị chấn thương sau khi đôi giày bị mắc kẹt trong lúc leo cầu thang. Điều này là do chất liệu Croslite mềm kết hợp với kích thước nhỏ hơn của bàn chân trẻ em. Vì thế, nhiều người ở Nhật đã kiến nghị Crocs thay đổi thiết kế để phù hợp hơn với đôi chân trẻ em.

Bên cạnh đó, theo nhiều báo cáo từ các bệnh viện ở Mỹ và Canada, những đôi dép Crocs cũng có khả năng tích tụ tĩnh điện cao áp làm ảnh hưởng rất nhiều đến các thiết bị y tế. Vì thế, họ cấm các bác sỹ sử dụng dép Crocs trong các quá trình khám bệnh, tiếp xúc nhiều với thiết bị y tế đặc biệt. Tuy nhiên, thực sự có ảnh hưởng hay không vẫn chưa được kiểm chứng đầy đủ.

Đặc biệt hơn, về vấn đề môi trường, chất liệu Croslite gần như không thể phân hủy, nên bạn có thể tặng hoặc sáng tạo việc tái sử dụng những đôi dép Crocs cũ.

Mặt khác, bạn cũng cần chú ý về những đôi dép Crocs nhái, có nguồn gốc không rõ ràng. Bởi theo 1 số báo cáo về các nguồn dép Crocs từ Trung Quốc cho thấy, sản phẩm có chứa các chất độc có khả năng gây bệnh ung thư, bao gồm chất làm dẻo phthalate và các hydrocarbon thơm đa vòng (PAH). Tuy nhiên, bạn cần phải biết phân biệt rõ ràng, bởi dép Crocs được sản xuất chủ yếu ở Trung Quốc, nhưng cũng được sản xuất tại Florida, Canada, Mexico, Brazil, Romania và Ý.

Hy vọng, qua bài viết này, Bơsin đã cung cấp cho bạn kiến thức đầy đủ nhất về chất liệu Croslite mà Crocs sử dụng, cũng như việc chúng có hại hay không. Có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ ngay với Bơsin nhé.

Lưu ý: Bài viết được Bơsin.vn tổng hợp từ nhiều nguồn tin nước ngoài khác nhau