cách nấu thắng cố

Học tức thì cơ hội nấu nướng thắng cố thơm và ngon rất dị của bà con cái vùng cao

09/09/2023 - lượt xem: 4742

Bạn đang xem: cách nấu thắng cố

Núi rừng Tây Bắc không những có tiếng với cảnh quan núi non thơ mộng mà còn phải hấp dẫn với rất nhiều người vì chưng nhà hàng rất dị. Học tức thì cách nấu nướng thắng cố thơm ngon chuẩn chỉnh vị của bà con cái dân tộc bản địa trải qua nội dung bài viết sau đây. Chắc chắn các bạn sẽ tạo ra tuyệt vời đậm đà với những người mái ấm vì chưng thức ăn đặc sản nổi tiếng vùng cao này.

Cách nấu nướng thắng cố của những người dân tộc bản địa vùng cao

Cách nấu nướng thắng cố của những người dân tộc bản địa vùng cao

Thắng cố hoặc còn được gọi là “tháng cố” là thức ăn truyền thống cuội nguồn của những người dân tộc bản địa H’mong. Món ăn sở hữu xuất xứ kể từ Vân Nam, Trung Quốc được gia nhập vô VN khoảng chừng 200 năm vừa qua. 

Tên gọi thắng cố là gì? Về tên thường gọi có nhiều fake thuyết tương quan cho tới nó như:

 • Thắng cố là kể từ Hán - Mông, phát âm theo gót âm Hán Việt là “thang cốt” tức thị “canh xương”

 • Thắng cố là kể từ Hán, phát âm âm Hán Việt là “thang hoắc”

 • Thắng cố là biến đổi âm của kể từ “thoảng cố” Tức là “nồi nước” vô giờ Mông. Nhưng mặt khác, cũng có thể có người nhận định rằng nó Tức là “canh thịt” vô giờ Mông.

Tên gọi thắng cố sở hữu thật nhiều fake thuyết tương quan cho tới nó

Tên gọi thắng cố sở hữu thật nhiều fake thuyết tương quan cho tới nó

Hầu không còn tất cả chúng ta nhất là những người dân ở bên dưới xuôi đều thân thuộc với tên thường gọi “thắng cố”. Món ăn thơm và ngon kể từ thịt ngựa này được thật nhiều khác nước ngoài tuyệt vời và yêu thương quí lúc để chân cho tới những tỉnh núi cao phía Bắc VN như Yên Bái, Hà Giang, Tỉnh Lào Cai,.... 

Nguyên liệu tạo ra sự mê hoặc cho tới Thắng cố

Để đưa đến mùi vị đặc thù núi rừng Tây Bắc, thắng cố dùng 11 phụ gia nấu nướng ghi sâu đường nét đặc thù điểm phía trên. Cùng lần hiểu tức thì, 11 phụ gia này là gì trước lúc học cơ hội nấu nướng số thắng cố thơm ngon này.

Tên gia vị

Đặc điểm

Công dụng

Lá cây thắng cố

Loại cây đa phần nhú ở những tỉnh miền núi phía Bắc VN. Cây dạng thân thích thảo thấp, thân thích rễ, lá sở hữu mùi hương thơm ngát quánh biệt

Lá thắng cố sở hữu mùi hương thơm ngát đặc thù thông thường được sử dụng ướp thịt trước, nấu nướng canh xương, trộn nước chấm…

Mắc khén

Được gọi là tiêu xài rừng Tây Bắc. Gia vị sở hữu mùi hương thơm ngát nồng dịu, cay nhè nhẹ nhàng, tương đối bại liệt lưỡi như tiêu xài.

Thường được dùng làm ướp thịt trước, trộn nước chấm….

Hạt dổi

Hạt dổi

Dổi là cây thân thích mộc, không nhiều cành và cần thiết thất lạc 5 năm mới tết đến đã cho ra phân tử. Để thu hoạch phân tử dổi có nhu cầu các người phiên bản địa đảm bảo chất lượng leo trèo nhằm thu gom.

Mùi vị thơm ngát ngạt ngào, hăng nhè nhẹ nhàng. 

Quế chi

Quế chi

Cây quế chi thân thích mộc to tướng, cao kể từ 10-20m. Người tao thông thường sử dụng vỏ thân thích, vỏ cành nhằm thực hiện vị dung dịch hoặc thực hiện phụ gia nấu bếp.

Vị cay, tính đại sức nóng, có công năng trị những hội chứng phong hàn, tâm tỳ dương hư

Hoa hồi

Hoa hồi

Hoa hồi sở hữu 6-8 cánh, xếp trở thành hình cánh sao. Mỗi cánh chứa chấp 1 phân tử nhỏ nhẵn bóng như ngược trứng.

Hỗ trợ chữa trị cảm ổm, hiện tượng đau đầu, sôi bụng, trị những căn bệnh nấm da…

Thảo quả

Thảo quả

Cây thảo ngược đa phần xuất hiện tại ở điểm miền núi phía Bắc VN, tối đa là ở Hà Giang, mặt hàng Hoàng Liên Sơn. Hoa thảo ngược nhú trở thành chùm, red color cam. Quả thuôn nhiều năm, to tướng khoảng chừng 2cm, vị ngọt, tương đối đắng. 

Hỗ trợ hấp thụ, nâng cấp thở, giải độc khung người, tăng mạnh miễn dịch…

Lá chanh

Thảo quả

Chanh rừng nhú ngẫu nhiên bên trên núi, phát triển lờ đờ, lá nhỏ và có không ít tua. 

Lá sở hữu mùi hương thơm ngát đặc trưng, tạo ra mùi vị đặc thù của món ăn. Hỗ trợ hấp thụ, kháng viêm họng.

Tương ớt

Tương ớt

 

Chủ yếu ớt dùng làm trộn nước chấm thắng cố. Ngon nhất là tương ớt cay Mường Khương.

Tương tàu

Tương tàu

Là loại tương kể từ đậu, dạng đặc sệt và có màu sắc nâu

Được dùng làm pha trộn nước mắm nam ngư chấm thắng cố

Củ sả

Củ sả

 

Giải độc khung người, tương hỗ chữa trị trầm tính, rối loàn kinh nguyệt, ngăn chặn ung thư

Củ gừng

Củ gừng

 

Khử mùi hương thắng cố ngựa

Ngoài những nguyên vật liệu bên trên, số thắng cố còn dùng thêm một vài ba nguyên vật liệu Y học phương đông khác ví như kỷ tử, đẳng sâm, ngải cứu vớt, ý dĩ….Tất cả tạo thành 1 thức ăn tẩm bổ cùng theo với mùi thơm mê hoặc vô nằm trong.

Tìm hiểu thêm: Cơm lam là đặc sản nổi tiếng ở đâu? Khám huỷ đường nét nhà hàng độc đáo

Cách nấu nướng thắng cố ngựa ngon, chuẩn chỉnh vị tức thì bên trên nhà

Cách nấu nướng thắng cố ngựa vô nằm trong đơn giản và giản dị, ko khó khăn như nhiều người tưởng tượng. Nếu lỡ một ngày các bạn vô nằm trong lưu giữ thức ăn Tây Bắc này nhưng mà ko biết mua sắm ở đâu, tìm hiểu thêm cơ hội nấu nướng thắng cố thơm và ngon, chuẩn chỉnh vị tức thì sau đây.

Nguyên liệu:

 • Thịt ba rọi ngựa: 1kg

 • Nội tạng ngựa (Tiết ngựa, gan góc ngựa, tim ngựa, sách ngựa, lòng ngựa): 1kg

 • Các loại gia vị: Mắc khén, phân tử dổi,  hoa hồi, thảo ngược, quế chi, lá thắng cố, lá chanh, sả, gừng, tương ớt cay, tương tàu

 • Rau dùng với tùy từng mùa và sở thích: rau xanh xà lách, nấm kim, rau xanh cải mèo, ngải cứu….

Nguyên liệu nấu nướng thắng cố

Xem thêm: Xem Phim Trường Tương Tư Tập 20 VietSub Thuyết Minh

Nguyên liệu nấu nướng thắng cố

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế và rửa sạch nội tạng ngựa. Quý Khách rất có thể dùng chanh, gừng hoặc muối bột nhằm khử tinh khiết mùi hương hôi của nội tạng. Thái nội tạng và thịt ngựa trở thành miếng vừa vị.

Bước 2: Cách nấu nướng thắng cố Bắc Hà chuẩn chỉnh vị nhất là các bạn ướp những nguyên vật liệu với hoa hồi, quế chi, gừng nướng, vướng khén và phân tử dổi nằm trong 1 chút gia vị bột canh nhằm thêm thắt chừng đậm nhưng mà. Lưu ý chúng ta nên nướng chín thơm ngát vướng khén và phân tử dổi tiếp sau đó giã nhỏ nhằm thực hiện tăng mùi vị thức ăn.

Bước 3: Ướp thịt khoảng chừng một phần hai tiếng, các bạn lấy chuồn xào bên trên chảo rét cho tới Khi thịt se lại. Đổ nước Trắng vào trong chảo hâm sôi. Nước sôi các bạn cho thêm nữa sả, thảo ngược, và gừng nướng.

Bước 4: Vặn nhỏ lửa, ninh thắng cố khoảng chừng 1-2 giờ là rất có thể lấy chuồn hương thụ. Lưu ý, vô quy trình nấu nướng các bạn liên tiếp vớt bọt nhằm nước được vô và ngọt.

Bước 5: Pha nước chấm với nước tương, tương ớt cay theo gót sở trường.

Thắng cố sở hữu cơ hội nấu nướng đơn giản và giản dị, dễ dàng dàng

Thắng cố sở hữu cơ hội nấu nướng đơn giản và giản dị, dễ dàng dàng

Cách nấu nướng thắng cố trườn ngon, đơn giản

Cách nấu nướng thắng cố bò sở hữu phần tương tự động như cơ hội nấu nướng thắng cố ngựa. Tại bên dưới xuôi, lần mua sắm nội tạng ngựa hoặc thịt ngựa sẽ sở hữu song phần trở ngại. Do cơ, chúng ta cũng có thể test thay cho thay đổi nguyên vật liệu ngựa trở thành trườn nhằm nấu nướng thắng cố. 

Bạn tiếp tục cần thiết sẵn sàng 1kg nội tạng trườn với tương đối đầy đủ những phần như gan góc, tim, sách, lòng trườn. Sơ chế và khử mùi hương lòng trườn thiệt kỹ nhằm Khi ăn không hề mùi hương tạo ra của trườn. Gợi ý cho chính mình một số ít cơ hội khử mùi hương hôi và lòng trườn không biến thành đắng đơn giản và giản dị như:

 • Bột mì + muối bột chà bóp lòng trườn khoảng chừng 10 phút rồi cọ sạch

 • Chanh + muối bột chà lòng trườn và cọ tinh khiết lại lòng

 • Chần sơ qua quýt với nước rét rồi tẩm quất khoảng chừng 5 phút với láo phù hợp chanh và muối bột.

Sơ chế lòng trườn kỹ lưỡng khử mùi hương hôi

Sơ chế lòng trườn kỹ lưỡng khử mùi hương hôi

Những nguyên vật liệu phụ gia ghi sâu mùi vị Tây Bắc vẫn cần được sở hữu như thảo ngược, hoa hồi, quế chi, lá thắng cố,.... Sau Khi sơ chế hoàn thành nội tạng và thịt trườn, các bạn ướp phụ gia khoảng chừng một phần hai tiếng cho tới phụ gia ngấm đều. 

Chuẩn bị 1 nồi tinh khiết bắc lên phòng bếp và xào sơ sơ thịt và lòng trườn cho tới săn bắn những mặt phẳng thịt. Đổ nước vào trong nồi và ninh cho tới Khi tất cả được chín kỹ. Trong không khí se giá buốt, hương thụ 1 nồi thắng cố rét dùng với với những loại rau xanh là 1 trong sự trải nghiệm cuộc sống thường ngày mỹ mãn. Cách nấu nướng đơn giản và giản dị, nhanh gọn. Đây là khêu gợi ý tuyệt đối cho chính mình và mái ấm gia đình lúc không biết nên ăn số gì.

Cách nấu nướng thắng cố heo đơn giản

Thắng cố thơm và ngon, mê hoặc và ai đó đã từng hương thụ nó 1 phiên chắc chắn rằng tiếp tục lưu giữ mãi mùi vị cơ. Nếu các bạn chưa xuất hiện khi hương thụ số thắng cố ngựa của những người dân dân tộc bản địa vùng cao thì rất có thể test thực hiện số thắng cố heo nhằm giải lan giảm bớt cơn thèm.

Mặc cho dù mùi vị rất có thể khác lạ đôi khi đối với thắng cố ngựa truyền thống cuội nguồn, tuy nhiên thức ăn vẫn đang còn sự mê hoặc kỳ lạ. Thử tức thì cách nấu nướng thắng cố lợn tức thì thôi.

Trước tiên, các bạn sẽ cần thiết sẵn sàng lòng heo vẫn sơ chế thật sạch sẽ. Quý Khách rất có thể mua sắm lòng heo vẫn sơ chế sẵn hoặc tự động sơ chế trong nhà. Khi nấu nướng thắng cố heo có một điểm mạnh rất rộng là lòng heo và thịt heo thông dụng nên rất đơn giản lần mua sắm. 

Sau lúc mua lòng heo về bạn phải chần sơ lại với nước sôi nhằm đáp ứng lòng heo và được rửa sạch và khử mùi hương hôi. Tương tự động như lòng trâu, lòng ngựa, các bạn cũng sơ chế hạn chế lòng heo trở thành miếng vừa vị. 

Cách nấu nướng thắng cố heo mặn mà mùi vị Tây Bắc

Cách nấu nướng thắng cố heo mặn mà mùi vị Tây Bắc

Bí thuật tạo sự mùi vị đặc thù của số thắng cố đó là những nguyên vật liệu chỉ mất bên trên Tây Bắc như thảo ngược, vướng khén, lá thắng cố, quế chi, hoa hồi…. Do cơ, Khi triển khai cơ hội nấu nướng thắng cố heo ko thể nào là bỏ lỡ những nguyên vật liệu này.

Ướp thịt heo và lòng heo với những phụ gia như thảo ngược, hoa hồi, sả, gừng, phân tử dổi,...trước lúc xào chín chung nguyên vật liệu mặn mà mùi vị rộng lớn. Quý Khách phi thơm ngát 1 không nhiều gừng băm, sả băm rồi xào với lòng heo, thịt heo. Khi mặt phẳng thịt se lại thì sập thêm thắt nước nhằm ninh cho tới chín.

Thắng cố heo ngon nhất lúc ăn rét. Quý Khách rất có thể dùng bếp từ hoặc bếp gas hâm sôi thắng cố liên tiếp vô quy trình ăn như ăn lẩu. Rau dùng với theo gót mùa như rau xanh cải, ngải cứu vớt, ngọn su su,... tiếp tục rất rất phù phù hợp với thức ăn này. 

Có thể các bạn ko biết: Cách nấu nướng thắng cố dê sở hữu không giống với thắng cố heo không? Xem cụ thể bên trên phía trên nhé!

Cách nấu nướng thắng cố trâu đơn giản

Bên cạnh số thắng cố ngựa truyền thống cuội nguồn, thắng cố trâu cũng là 1 trong trong mỗi đổi khác của thức ăn này được không ít người yêu thích. Thậm chí, nhiều đồng bào dân tộc bản địa quí ăn thắng cố trâu rộng lớn.

Để triển khai cách nấu nướng thắng cố trâu thơm và ngon, chuẩn chỉnh vị, các bạn theo gót dõi công việc tại đây.

Sơ chế vẹn toàn liệu:

 • Thịt trâu mua sắm về cọ tinh khiết với nước, cắt từng miếng vuông vừa vị.

 • Lòng trâu bao gồm ruột, tim, gan góc, sách trâu trần sơ qua quýt với nước sôi. Sau cơ, các bạn xát muối bột và chanh, tẩm quất ruột trâu khoảng chừng 5-10 phút nhằm khử tinh khiết mùi hương hôi và hóa học không sạch. Cuối nằm trong cọ tinh khiết lại vì chưng nước, nhằm ráo nước và hạn chế trở thành miếng vừa vị. Hình như, chúng ta cũng có thể đi ra chợ mua sắm lòng trâu và được chế biến đổi sẵn.

 • Nướng thảo ngược, phân tử dổi, vướng khén, quế cho tới thơm ngát.

 • Gừng, sả thái nhỏ

Cách thực hiện: 

 • Ướp thịt trâu, lòng trâu với thảo ngược, hoa hồi, quế, phân tử dổi, lá thắng cố và 1 chút gia vị bột canh. Ướp trong vòng một phần hai tiếng nhằm phụ gia được ngấm đều.

 • Sau Khi ướp thịt trước được một phần hai tiếng, các bạn phi thơm ngát gừng và sả và xào sơ sơ thịt trâu cho tới mặt phẳng thịt săn thịt lại. 

 • Cho lòng vô xào sơ sơ 1-2 phút và sập nước xấp xỉ mặt mày thịt. 

Cách nấu nướng thắng cố trâu nhanh gọn, ngon miệng

Cách nấu nướng thắng cố trâu nhanh gọn, ngon miệng

 • Ninh trong vòng 1 giờ nhằm thịt và lòng thật chín.

 • Sử dụng nồi lẩu nhằm liên tiếp đun rét thắng cố chung thức ăn được lanh tanh và ngon mồm rộng lớn.

 • Bạn rất có thể lựa lựa chọn nhúng thêm thắt rau xanh ngải cứu vớt, rau xanh cải mèo, cải ngồng hoặc rau xanh muống nhằm nâng ngán.

Cách thực hiện nước chấm thắng cố 

Một trong mỗi nguyên tố ra quyết định cho tới mùi vị số thắng cố là nước chấm. hốc thắng cố ngựa, thắng cố trườn sẽ không còn thể ngon nếu như háo nước chấm. 

Nước chấm thắng cố tiêu xài chanh truyền thống 

Nước chấm thắng cố tiêu xài chanh truyền thống 

Thắng cố tiếp tục chấm với gì? Câu vấn đáp sẽ sở hữu vô công thức cách thức nước chấm thắng cố, lẩu ngựa bên dưới đây:

 • Làm nước chấm thắng cố vì chưng muối bột trắng: sử dụng muối bột Trắng thêm thắt chanh, tiêu xài ớt và trộn lẫn cho đều. 

 • Làm nước chấm thắng cố vì chưng bột canh: sử dụng gia vị bột canh thêm thắt tiêu xài, chanh và ớt trộn lẫn cho đều. 

 • Làm nước chấm thắng cố vì chưng xì dầu hoặc nước mắm nam ngư. Tùy thuôc vô khẩu vị nhưng mà rất có thể sử dụng xì dầu hoặc nước mắm nam ngư nhằm trộn nhạt nhẽo vì chưng chanh và thêm thắt tiêu xài ớt. 

Đa dạng những loại trộn nước chấm thắng cố khác

Đa dạng những loại trộn nước chấm thắng cố khác

Đây là những loại nước chấm thắng cố thông dụng và được rất nhiều người tiêu dùng. Trong số đó, người hương thụ dùng thông dụng nhất là nước chấm thắng cố với muối bột Trắng hoặc gia vị bột canh. Quý Khách rất có thể tìm hiểu thêm cách thức nước chấm thắng cố này và vận dụng của món ngon bản thân thực hiện. 

Trong thời tiết Sapa loại 7 mái ấm nhật tuần này se giá buốt rất rất phù hợp quý khách gắn bó bên nhau hương thụ 1 chảo thắng cố rét, dậy mùi hương. Tuy nhiên các bạn chớ buồn nếu như chưa xuất hiện ĐK nhằm tăng trưởng Sapa tức thì thời điểm này. Chỉ với những bước đơn giản và giản dị bên trên, bạn đã sở hữu tức thì 1 chén thắng cố lanh tanh mặn mà mùi vị Tây Bắc giúp cho bạn thỏa cơn thèm. Trong khi, chúng ta cũng có thể tìm hiểu thêm thêm thắt video chi tiết ở sau đây nhằm thâu tóm rõ rệt rộng lớn về cách nấu nướng thắng cố ngon, chuẩn chỉnh vị Tây Bắc nhé:

Kết luận

Cách nấu nướng thắng cố đơn giản và giản dị và khá nhanh gọn. Nếu các bạn ở bên dưới xuôi tuy nhiên mong muốn hương thụ 1 thức ăn dân tộc bản địa vùng cao thì rất có thể tìm hiểu thêm một cách dễ dàng và đơn giản cách nấu nướng thắng cố được share bên trên. Chúc các bạn thành công xuất sắc và hương thụ số thắng cố thơm và ngon này cùng theo với những người dân thân thích yêu thương. 

Chuyên mục: Ẩm thực

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

Những nguyên vật liệu cần phải có nhằm nấu nướng thắng cố là gì?

Để nấu nướng thắng cố chuẩn chỉnh vị Tây Bắc các bạn có nhu cầu các nguyên vật liệu đem đặc thù Tây Bắc như phân tử dổi, vướng khén, thảo ngược, lá thắng cố, quế chi…

Món thắng cố sở hữu xuất xứ kể từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Gần 200 năm vừa qua, Khi người dân tộc bản địa H’mong, Tày, Nùng trú ngụ về Bắc Hà vẫn lấy theo gót thức ăn này gia nhập VN. Đến ni thắng cố phát triển thành thức ăn đặc sản nổi tiếng, tinh tuý nhà hàng của những người dân tộc bản địa vùng cao.

Món thắng cố truyền thống cuội nguồn dùng thịt ngựa nhằm nấu nướng. Tuy nhiên, thời hạn từ từ thay cho thay đổi, nhiều người lựa lựa chọn thịt trâu, thịt trườn nhằm nấu nướng thắng cố. 

Xem thêm: Bí Mật Trái Đất Diệt Vong HD VietSub Thuyết Minh Oblivion 2013