cách nấu cao lầu

Cách nấu nướng cao lầu Hội An - đặc sản nổi tiếng phố Hội

Bạn đang xem: cách nấu cao lầu

Thứ nhì, 13/3/2023, 17:21 (GMT+7)

VnExpress Cooking - Cong thuc nau cac mon ngon moi tức thì don gian

Thứ nhì, 13/3/2023, 17:21 (GMT+7)

Cao lầu thú vị vì thế sự tổng hòa sợi mì mềm mỏng, phảng phất hương thơm tro, thịt xíu ngấm vị, rau củ sinh sống tươi tắn giòn. Món ăn từng được tập san Mỹ - Huffington Post ca ngợi ngợi là "kho tàng ẩm thực ăn uống vĩ đại nhất của Việt Nam''.

Tác giả: Bùi Thủy

75 phút

|

4-6 người

|

3.052 kcal

Cách thực hiện

1. Sơ chế và chuẩn chỉnh bị

  • Tùy theo dõi khẩu vị nhưng mà lựa chọn phần thịt thích hợp như nạc dăm (thịt nạc mỡ đan xen), thịt đùi hoặc ba rọi đều được. Chọn thịt tươi tắn ngon với những tín hiệu color tương đối hồng, thớ săn bắn cứng cáp, sờ tay có tính đàn hồi. Cắt theo dõi thớ lâu năm dọc nhằm khi xíu kết thúc tiếp tục cắt theo đường ngang thớ thích mắt. 

  • Gia vị ướp thực hiện thịt xíu (xá xíu) Hội An không giống với xá xíu của những người Hoa và thực hiện đường nét đặc thù riêng rẽ. Hành, tỏi giã nhuyễn vắt lấy nước cốt tẩm liệm cho tới nhanh chóng ngấm vị và khi rán thuở đầu không xẩy ra cháy, tích lại phần xác hành tỏi nhằm phi thơm nức sau. Bên cạnh đó, còn tồn tại nước tương (xì dầu), lối, ngũ vị hương thơm, muối hạt, phân tử nêm, chi phí, ớt xay bột và chút dầu color điều cho tới lên color đẹp tuyệt vời hơn (tùy chọn). 

  • Các loại rau củ thơm nức (rau húng, giá chỉ đỗ, rau củ cải con cái, xà lách) cọ tinh khiết, vẩy ráo nước. 

2. Tẩm ướp

  • Cho phần thịt nhập âu/tô rộng lớn, ướp với một gói ngũ vị hương thơm (5gr), 4 muống nêm canh nước tương (xì dầu), 1,5 muống nêm canh lối, 1 muống nêm canh dầu color điều, một nửa thìa coffe muối hạt, một nửa thìa coffe phân tử nêm, một nửa thìa coffe chi phí, thêm thắt chút ớt xay bột nếu như ăn được cay. Trộn đều và ướp ít nhất 2 - 3h. Còn nếu như với thời hạn, quấn màng quấn đồ ăn nhằm ngăn đuối tủ lạnh lẽo qua chuyện tối cho tới ngấm vị thì khi xíu, thịt càng ngon rộng lớn. 

3. Thực hiện

  • Đun giá buốt dầu rán và gắp phần thịt tiếp tục ướp nhập rán vàng đều 2 mặt mũi. Thỉnh phảng phất lật trở thịt nhằm không xẩy ra cháy khét, gắp rời khỏi nhằm riêng rẽ. Sau bại liệt, lấy chút dầu một vừa hai phải rán phi thơm nức phần xác hành tỏi thô, rồi để thịt tiếp tục rán nằm trong nước oi ướp nhập. Trút nước người sử dụng heo (nước hầm xương) hoặc nước lạnh lẽo ngập mặt mũi thịt, nêm và nếm lại nước tương (xì dầu), lối cho tới một vừa hai phải mồm. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ liu riu nhằm xíu để thịt mượt và ngấm vị. Sau khoảng tầm 10 - 15 phút thì lật trở mặt mũi thịt cho tới color đều những mặt mũi. Sau 40 – 50 phút, thì chắt rời 1 phần nước xíu thịt rời khỏi nhằm thực hiện nước nhưn (chan cao lầu). Vì mì cao lầu nhạt nhẽo nên những lúc cho nước cần đậm vị chút thì ngấm nhập tiếp tục một vừa hai phải vị. Phần thịt vào trong nồi thì nối tiếp xíu cho đến khi mượt, nước oi keo dán giấy lại ngấm và hùn thịt lên gray clolor đỏ chót là được. Tắt nhà bếp, nhằm thịt nguội rồi thái lát mỏng tanh. 

  • Phần cao lầu với 2 loại: Cao lầu miếng vuông (ram) thì rán nở phồng vàng đều. Cao lầu sợi nếu như với loại sợi tươi tắn thì trụng hoặc hấp lại cho tới giá buốt, còn nếu như sợi thô thì dìm trước 1- 2 tiếng đồng hồ cho tới nở rồi trụng nước sôi cho mềm đi sụp đổ rời khỏi cho tới ráo nước, trộn chút dầu cho tới mướt và không xẩy ra bám.

     
  • Trình bày và thưởng thức: Cho chút giá chỉ đỗ trụng nhập mặt dưới tô, tiếp cho tới đến sợi cao lầu, thịt xíu thái lát. Rưới phần nước nhưn chan đều cho tới ngấm vị. Thêm ram rán, dùng kèm chanh, tương ớt cay Hội An, những loại rau củ thơm nức và ớt xiêm xanh xao là tròn trĩnh vị. 

4. Yêu cầu trở nên phẩm

  • Tô cao lầu là tổng hòa của sợi mì mềm mượt phảng phất hương thơm tro, thịt xíu đậm vị, rau củ thơm nức tươi tắn đuối, ram rán giòn tan. Nước nhưn (nước chan) kể từ phần xíu thịt rưới đẫm lên thêm phần làm ra vong hồn của món ăn tuyệt vời và hoàn hảo nhất, vị ngọt đậm cay hợp lý. Như tờ báo Guardian (Anh) từng ca ngợi ngợi: ''Cao lầu là số ngon tiềm ẩn được cả lịch sử dân tộc của phố Hội chỉ nhập một tô mì, dù là nhiều vật liệu đem kể từ quốc tế cho tới tuy nhiên đường nét ẩm thực ăn uống Việt vẫn luôn luôn được thể hiện tại rõ ràng nét''.

Bạn rất có thể quan lại tâm